Hotline: 085 862 6768
thất thoát tiền

3 LÝ DO KHIẾN TIỀN TRONG NHÀ HÀNG KHÔNG CÁNH MÀ BAY

Nhà hàng luôn nằm trong top lĩnh vực kinh doanh dễ xảy ra thất thoát tiền nhất hiện nay. Với đặc tính sản phẩm phải tính toán chi tiết từ nguyên vật liệu đến thánh phẩm nên số tiền thất thoát của nhà hàng luôn ở mức khổng lồ. Nhưng nếu trong quá trình kinh doanh, sớm nắm bắt được thất thoát bao nhiêu, tại sao lại mất thì chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lợi nhuận lớn.

Với kinh nghiệm làm việc với hơn 5000+ chủ nhà hàng lớn nhỏ trên toàn quốc, ZinTech đã thống kê được 3 nguyên nhân chủ yếu sau:

  1. Thu ngân tính tiền sai sót

Tính tiền là hoạt động giúp nhà hàng tạo ra nguồn thu. Nếu tính tiền xảy ra sai sót thì doanh thu của bạn sẽ bị hụt đi một khoản. Giả sử mỗi ngày sai sót 100.000đ thì mỗi năm bạn đã thất thoát đến hàng trăm triệu đồng.

Những lỗi thường gặp ở thu ngân khi tính tiền sai:

  • Tính sai tổng hóa đơn: Khách kêu thêm món vào phút chót nhưng nhân viên quên nhập lên phần mềm tính tiền, vì thế khách hàng vô tình được hưởng lợi, còn chủ nhà hàng thì không biết rằng tiền của mình đã bay đi đâu.
  • Thối tiền nhầm cho khách: Đây là lỗi nhân viên sơ ý, cuối ngày kiểm tra dữ liệu trên phần mềm bạn sẽ thấy doanh thu lệch so với thực thế. Nhiều nhà hàng dễ tính, thấy lệch một ít không truy cứu, dẫn đến việc tạo thói quen làm việc thiếu trách nhiệm của nhân viên. Dần dần số tiền thất thoát ngày càng nhiều.
  1. Nhân viên gian lận

Bất cứ nhân viên nào trong nhà hàng đều có thể gian lận. Vì thế, bạn cần thắt chặt khâu tuyển dụng và quản lý để hạn chế tối đa các trường hợp:

  • Nhân viên thu ngân gian lận: Giả vờ làm mất tiền, chi tiền không ghi phiếu xuất, không có chứng từ để chủ nhà hàng khó kiểm soát và tra cứu hành vi gian lận.
  • Phục vụ tráo đổi hóa đơn để thu tiền khách nhiều hơn thực tế và đút túi phần chênh lệch.
  • Nhân viên bếp khai báo chi phí nhập hàng cao hơn hoặc sử dụng đồ ăn của nhà hàng.

thất thoát tiền

  1. Không thực hiện bàn giao ca

Nghiệp vụ bàn giao ca tại quầy thu ngân có vai trò vô cùng quan trọng nhưng đa số chủ nhà hàng vẫn không thực hiện bài bản. Dẫn đến việc nhân viên đùn đẩy trách nhiệm cho nhau mỗi khi xảy ra vấn đề. Những nguyên nhân trong việc bàn giao ca làm thất thoát tiền:

  • Không bàn giao ca hoặc có bàn giao nhưng nhân viên không đếm lại tiền
  • Chỉ đếm đủ tiền bàn giao nhưng không ghi lại số tiền và nhân viên bàn giao
  • Thực hiện bàn giao ca không liên tục, ngày có ngày không.

Sau khi tìm hiểu lý do gây mất tiền trong nhà hàng, hãy ra soát lại xem có xảy ra những tình trạng trên hay không để giải quyết kịp thời.

Hiện tại ZinTech đang cung cấp gói dịch vụ phần mềm quản lý nhà hàng ZinRes giúp chủ nhà hàng nắm rõ tình hình kinh doanh, thất thoát bao nhiêu, do đâu?

→ Hướng dẫn đăng ký dùng thử phần mềm ZinRes

Mọi thông tin xin liên hệ qua:

Website: phanmemnhahang.vn

Email: [email protected]

Facebook: www.facebook/phanmemnhahang.vn/

Hotline: 0966.885.959

About the author

tuan administrator

You must be logged in to post a comment.

Thông tin liên hệ

Hồ Chí Minh

81/11B Đường số 3, An Khánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Hà Nội

Ngõ 205 Nghách 163 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Đà Nẵng

22 Kiệt 5 Lê Trọng Tấn, Thanh Khê, Đà Nẵng

Thông tin hỗ trợ

028 39310042

085 862 6768

[email protected]

Công ty TNHH Giải pháp Công Nghệ ZinTech

Copyright @ 2016 - ZinTech